EN

TH

CALL CENTER

​การร้อยสายไฟในท่อเหล็กร้อยสายไฟสไตล์ลอฟท์

 

ข้อดี และสิ่งที่ควรระวัง เป็นพิเศษ

 

​     การร้อยสายไฟในท่อเหล็กแบบเดินลอยมีอันตรายมั้ย หลายคนอาจมีคำถามในใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านที่ชอบการตกแต่งบ้านในสไตล์ลอฟท์ วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน ท่อร้อยสายอย่างที่ว่าก็คือ ท่อโลหะแบบบาง หรือท่อ EMT (Electrical Metallic Tubing) มักทำจากแผ่นเหล็กกล้าชนิดรีดร้อน รีดเย็น หรือแผ่นเหล็กกล้าเคลือบสังกะสี ผิวภายในท่อเคลือบด้วยอีนาเมล ทำให้ผิวท่อเรียบ และผิวภายนอกมีความมันวาว ปลายท่อเรียบทั้ง 2 ด้าน ไม่มีเกลียว มีขนาดตั้งแต่ ครึ่งนิ้วถึง 2 นิ้ว และความยาวแต่ละท่อนประมาณ 3 เมตร เดิมจะใช้สำหรับร้อยสายไฟฝังในผนัง เพื่อป้องกันความเสียหายแก่สายไฟและซ่อนระบบโครงข่ายไฟฟ้าทั้งหมดเพื่อความสวยงาม แต่การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์นิยมใช้ท่อนี้แบบเดินลอย ช่วยสร้างรายละเอียดที่สวยงามให้บ้าน และยังทำไม่ยาก

 

 

 ข้อดีของการเดินท่อเหล็กเดินลอยก็มีหลายประการด้วยกันคือ
      1. เวลาขึ้นงานหรือแก้ไขงานระบบ ไม่ต้องเจาะหรือสกัดผนังให้เสียหาย เดินระบบแบบลอยได้เลย
     2. ไม่จำเป็นต้องทำแผ่นฝ้ามาปกปิดงานระบบเพดานเหมือนที่เราคุ้นเคยทำให้ประหยัดได้อีกทางหนึ่ง
      3. ดูแลรักษาง่าย เปลี่ยนหรือเพิ่มแนวสายได้ง่ายกว่าแบบฝังซ่อนในผนังมาก

 

 

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นพิเศษเกี่ยวกับการเดินท่อร้อยสายประเภทนี้คือ
     1. เนื่องจากเป็นการเดินท่อลอย เราจึงควรพิจารณา แนวการเดินระบบไฟฟ้าทั้งหมดก่อนการติดตั้งจริง คำนึงถึงตำแหน่งและจำนวนของสวิตซ์เต้าเสียบที่เหมาะกับการใช้งาน มีแนวการเดินที่สวยงาม หลีกเลี่ยงการต่อสายพ่วงซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อการลัดวงจร
   2. ควรตรวจสอบฝีมือช่างที่มาขึ้นงานว่ามีความละเอียดเพียงพอหรือไม่ เพราะอาจเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วผ่านระบบท่อได้ ทางที่ดีควรเดินไฟฟ้าในระดับเพดานมากว่าการเดินลอยในระดับผนัง และควรเพิ่มหรือตรวจสอบระบบสายดินเพื่อความปลอดภัยอีกชั้นก็จะเป็นการดีค่ะ
      3. ห้ามใช้การเดินท่อ EMT แบบลอยด้านนอกอาคารที่โดนน้ำฝนเด็ดขาด และไม่ควรเดินท่อ EMT กับงานระบบที่ซ่อนอยู่ใต้พื้น เพราะท่อชนิดนี้เป็นโลหะแบบบาง น้ำและความชื้นจะทำความเสียหายแก่สายไฟและท่อเหล็กได้แม้ตัวท่อจะเคลือบด้วยสังกะสีก็ตาม

 

 

ที่มาของข้อมูล : thaidrawing.com

EN

TH

CALL CENTER

บริษัทสากลอินเตอร์เทรด จำกัด

02-911-2970